Hồ sơ Trương Minh Đức

I. Gia nhập đảng Vì Dân

Trương Minh Đức sinh năm 1960 ở Kiên Giang, từng là học sinh trường trung học Nguyễn Trung Trực ở thị xã Rạch Giá. Từ năm 1994, ông làm nghề viết báo. Website của đảng Vì Dân khẳng định rằng Trương Minh Đức “là tác giả của nhiều bài viết chống cường hào, tham nhũng, bất công, ức hiếp, bóc lột” trên một số tờ báo chính thống, như Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Pháp Luật, Kiên Giang (1). Tuy nhiên, website của đảng Vì Dân chỉ liệt kê được 13 bài mà ông Trương Minh Đức viết trên các báo chính thống, trong đó có đề cập đến các vấn đề tiêu cực. Trong số này, có 8 bài viết năm 1997, 3 bài viết vào tháng 12 năm 1998 và tháng 1 năm 1999, 1 bài không rõ ngày viết, và 1 bài được viết vào tháng 5 năm 2006. Như vậy, trong 22 năm làm báo, ông Đức viết tổng cộng 13 bài báo chống tiêu cực trên các báo chính thống. Con số này có lẽ không đủ lớn để coi ông Đức là một nhà báo chuyên chống tham nhũng, như quan điểm của đảng Vì Dân.

Mặt khác, vì hầu hết các bài viết chống tiêu cực đăng trên báo chính thống của ông Đức được viết trước năm 1999, chắc chắn các bài này không liên quan đến lý do ông bị bắt vào năm 2007.

01
Các bài viết chống tiêu cực của ông Đức mà website của đảng Vì Dân liệt kê

Website của đảng Vì Dân cũng cho biết kể từ năm 2002, ông Đức đã gửi “nhiều bài viết chống tham nhũng và đấu tranh cho dân oan” cho các website nước ngoài. Khi trả lời phỏng vấn đài BBC trong ngày ra tù vào năm 2012, ông Đức giải thích rằng ông làm việc này vì ông “không thể lên tiếng trên các báo trong nước”. Qua danh sách các bài viết của ông Đức mà đảng Vì Dân liệt kê, có thể thấy trong số các trang nước ngoài đăng tải bài viết của ông Đức, có cả tập san của CLB Hoa Mai, tiền thân của đảng Vì Dân.

CLB Hoa Mai, cũng như đảng Vì Dân, được lập ra và điều hành bởi Nguyễn Công Bằng, một người gốc Việt sống ở Mỹ. Theo bản tiểu sử mà đảng này cung cấp (3), thì ông Bằng sinh năm 1955 trong một gia đình nông dân ở Kiên Giang, và từng là cựu binh Việt Nam Cộng hòa. Năm 1977, Nguyễn Công Bằng vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền”. Năm 1978, ông vượt tù và vượt biên đến Malaysia, và được cho định cư ở Mỹ năm 1979. Từ năm 1982, ông Bằng tham gia nhiều tổ chức có đường lối chống Cộng, phục quốc ở nước ngoài, bao gồm cả một tổ chức kháng chiến vũ trang ở Lào (3).

Khi đề cập đến quá trình hình thành của CLB Hoa Mai, tiền thân của đảng Vì Dân, cả ông Nguyễn Công Bằng lẫn đảng này đều đưa ra những thông tin không rõ ràng. Chẳng hạn, trong bài “Tâm tình người ăn xin từ thiện” được viết năm 2016, ông Bằng tuyên bố rằng CLB Hoa Mai là một nhóm thiện nguyện được ông thành lập vào năm 2006, hoạt động chủ yếu ở Việt Nam và Campuchia (4). Trong bài tường thuật buổi gây quỹ của “Hội thiện nguyện Vì Dân”, được tổ chức vào ngày 6 tháng 3 năm 2016, ông Bằng một lần nữa khẳng định điều này (5). Trong khi đó, theo phần giới thiệu đảng Vì Dân trên website của đảng này, thì từ ngày 1 tháng 1 năm 2005, CLB Hoa Mai đã công bố “Đề cương Việt Nam Mới” do ông Bằng biên soạn, để “tham khảo ý kiến bạn đọc khắp nơi”, trước khi văn bản này được thông qua để trở thành cương lĩnh đầu tiên của đảng Vì Dân vào đầu năm 2006 (6). Phần giới thiệu vừa kể cũng khẳng định rằng đảng Vì Dân được thành lập từ “CLB Hoa Mai và bốn tập hợp đấu tranh đồng chí hướng ở Việt Nam”. Như vậy, chắc chắn CLB Hoa Mai đã hoạt động từ trước năm 2005, và là một tổ chức chính trị đối lập, chứ không phải là tổ chức thiện nguyện như ông Bằng tuyên bố.

Các tờ báo chính thống ở Việt Nam thường cáo buộc đảng Vì Dân đội lốt thiện nguyện để làm chính trị. Chẳng hạn, báo An ninh Thế giới khẳng định rằng ngày 16 tháng 4 năm 2007, các thành viên của đảng này đã phát gạo và tiền cho các đoàn dân khiếu kiện tập thể ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội, rồi phỏng vấn và đưa tin về họ trên Internet, đồng thời phát cho họ “tạp chí Hoa Mai”, chứa các bài viết cổ vũ hoạt động khiếu kiện dài ngày (7). Trong cùng khoảng thời gian này, đảng Vì Dân còn tiếp cận một nhóm bác sĩ trẻ của Đại học Y Dược TP.HCM, cấp tiền cho họ tiến hành các đợt khám bệnh, cấp thuốc từ thiện, rồi tìm cách thuyết phục họ gia nhập đảng. Ngoài ra, đảng này còn mượn danh nghĩa “Chương trình trợ giúp xã hội cho Việt Nam” để tiếp cận nhiều trường học và nhóm thiện nguyện ở TP.HCM, với lời hứa rằng sẽ giúp họ cấp nhiều học bổng, xây phòng thí nghiệm và trang bị máy tính.

Để tiến hành các hoạt động chính trị dưới vỏ bọc từ thiện, dường như CLB Hoa Mai và đảng Vì Dân đã cộng tác khá chặt chẽ với các mục sư Tin Lành có xung đột với chính quyền. Chẳng hạn, theo phần tiểu sử của ông Hồng Trung, một thành viên đảng Vì Dân mà đảng này cung cấp (8), thì ông Trung cải đạo Tin Lành từ năm 1989, và được Giáo hội Cơ đốc Phục lâm phong chức mục sư phụ trách miền Trung – Tây Nguyên vào năm 2002. Từ tháng 7 năm 2005, ông Trung tham gia các “hoạt động thiện nguyện” của CLB Hoa Mai, trong đó có việc “trợ giúp cho nhiều đồng bào dân oan ở các miền”, và “đấu tranh nhân quyền cho các tín đồ gặp khó khăn cho việc hành đạo”. Các hoạt động của ông Trung chắc chắn không giới hạn trong phạm vi thiện nguyện, vì từ năm 2006, ông đã viết một số bài tuyên truyền chính trị, đặt vấn đề thay đổi thể chế trên Tập san Hoa Mai. Ngày 20 tháng 1 năm 2007, ông Trung còn đại diện cho đảng Vì Dân để cùng linh mục Nguyễn Văn Lý, đại diện của đảng Thăng Tiến Việt Nam, thành lập “Liên đảng Lạc Hồng”.

Theo báo Quảng Nam, thì thông qua mục sư Hồng Trung, đảng Vì Dân đã mượn danh nghĩa Hội thánh Tin Lành để làm từ thiện (9). Trong các hoạt động của ông Trung, vấn đề thiện nguyện, chính trị và tôn giáo bị trộn lẫn lộn với nhau. Cụ thể, báo này cho biết khi một hộ nghèo hỏi vì sao mình không được chương trình của ông Trung hỗ trợ, họ được trả lời rằng nếu muốn nhận tiền, họ phải gia nhập CLB Hoa Mai, đồng thời dẹp bỏ bàn thờ tổ tiên và cải đạo.

Trong khi đó, báo An ninh Thế giới khẳng định rằng đảng Vì Dân từng cấp 6000 USD cho một mục sư tự phong tên Đoàn Văn Diên, để ông Diên in các tờ rơi tuyên truyền cho họ (7). Bản thân ông Diên biết đến đảng Vì Dân thông qua một mục sư thuộc hệ phái Tin Lành Mennonite là ông Nguyễn Hồng Quang.

Ngoài ra, trong bài tường thuật buổi lễ kỷ niệm 4 năm Radio Hoa Mai (10), đảng Vì Dân cũng đề cập đến sự hiện diện của một đảng viên Tin Lành khác của đảng này, là ông Nguyễn Văn Trung, khi đó đang tị nạn ở Mỹ.

Qua các bài tường thuật về hoạt động gây quỹ của đảng Vì Dân ở nước ngoài, có thể thấy một phần lớn tiền quyên được của đảng này đến từ Hội đồng Liên tôn, và đảng này cũng thường phối hợp với các chức sắc của Hội đồng Liên tôn để làm từ thiện (5) (10).

Các bài viết “đấu tranh cho dân oan” mà ông Trương Minh Đức từng đăng tải trên các kênh thông tin của đảng Vì Dân có lẽ cũng nằm trong khuôn khổ của các đường dây từ thiện – chính trị – tôn giáo này.

Qua các văn bản của đảng Vì Dân, có thể thấy các đảng viên của đảng này tin rằng mọi vấn đề của Việt Nam đều xuất phát từ đảng Cộng sản Việt Nam và thể chế chính trị hiện hành. Chẳng hạn, trong “Tuyên ngôn cứu nước của đảng Vì Dân” (11), họ tuyên bố như sau:

“Tóm lại, tham vọng của Bộ Chính Trị đảng CSVN là căn nguyên các vấn đề nghiêm trọng của Việt Nam”.

“Đã đến lúc nhân dân Việt Nam phải đứng lên giành lại quyền làm chủ đất nước. Đã đến lúc các đoàn thể đấu tranh đồng tâm hiệp lực chuyển thể chế độ độc tài toàn trị hiện nay thành một chính thể dân chủ đa đảng”.

Trương Minh Đức bị bắt ngày 5 tháng 5 năm 2007. Ngày 28 tháng 3 năm 2008, ông bị tuyên án 5 năm tù giam vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Trả lời phỏng vấn BBC sau khi ra tù vào ngày 5 tháng 5 năm 2012, ông Đức cho biết nhiều trại tù từng giam giữ ông có môi trường rất bất lợi cho sức khỏe và việc sinh hoạt (2):

“Có nơi phòng giam cho 50 người, người ta giam tới 70-80 hay trên 80 người.

“Chăm sóc y tế chỉ phát thuốc uống, trạm xá chật hẹp, diện tích 30 mét vuông, chứa tới 40-50 người… Nhiều người phải nằm đất, nằm dưới sàn gạch…”

Trong cùng cuộc phỏng vấn, ông cũng tuyên bố rằng ông “không bao giờ cho rằng mình có tội”. Đồng thời, ông cũng nhắc lại quan điểm chính trị của mình, là muốn Việt Nam chuyển sang thể chế dân chủ đa đảng.

 

II. Các bài viết sau lần đi tù đầu tiên

Sau khi mãn hạn tù, Trương Minh Đức không còn viết về tham nhũng. Thay vào đó, hầu hết các bài viết của ông xoay quanh điều kiện sống của các “tù nhân lương tâm” và gia đình họ, cũng như  những vụ xung đột giữa họ và chính quyền (12). Các bài này thường không chuẩn mực về mặt nội dung và hình thức: chúng chứa nhiều lỗi ngữ pháp và thường mang tính võ đoán. Chẳng hạn, trong một bài, ông Đức giả định rằng Đinh Nhật Uy bị bắt vì “không thuyết phục được Đinh Nguyên Kha nhận tội” (13), trong khi theo cáo trạng dành cho ông Uy, thì ông bị phạt án treo vì những lý do khác (14).

 

III. Tham gia nhóm “Phong trào Lao động Việt”

Trước khi bị bắt lần thứ hai vào năm 2017, Trương Minh Đức là Phó Chủ tịch của Phong trào Lao động Việt, phụ trách đào tạo “nhân viên về nhân quyền”. Phong trào Lao động Việt là một nhóm đối lập chuyên tổ chức các cuộc biểu tình của công nhân và nông dân, xuất phát từ các hội đoàn tương tự do ông Trần Ngọc Thành, một người gốc Việt ở Ba Lan thành lập.

Theo một tiểu sử đăng trên trang Dân Làm Báo (15), thì Trần Ngọc Thành sinh ở Nghệ An. Ông du học Ba Lan năm 1967, tham gia các cuộc bãi khóa của sinh viên, trí thức Ba Lan vào năm 1968, tốt nghiệp năm 1973. Sau khi về nước, ông Thành làm ở Tổng cục Hàng hải Việt Nam và gia nhập đảng Cộng sản, nhưng vẫn tiếp tục liên hệ với các nhóm đối lập ở Ba Lan. Năm 1988, khi Công đoàn Đoàn kết sắp giành chiến thắng ở Ba Lan, ông quay lại Ba Lan làm nghiên cứu sinh theo lời mời của một giáo sư cũ (không loại trừ khả năng cũng nằm trong đường dây mà ông Thành đang giữ liên lạc). Tại Ba Lan, nhân các cuộc chuyển đổi thể chế ở Đông Âu, ông Thành viết các kiến nghị đòi thay đổi thể chế ở Việt Nam, và gửi về nước dưới danh nghĩa đảng viên đảng Cộng sản. Cùng lúc này, ở trong nước, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), một đơn vị có nhiều liên hệ với lực lượng sinh viên du học ở Nga và Đông Âu, bắt đầu tổ chức các buổi hội thảo về đa nguyên, đa đảng vào năm 1990 (16). Sau khi các kiến nghị không được chấp thuận, Trần Ngọc Thành ở lại Ba Lan và cùng một số người khác thành lập tờ Đàn Chim Việt.

Tháng 10 năm 2006, ông Thành thành lập Ủy ban Bảo vệ Người Lao động Việt Nam tại Ba Lan. Theo một bài trên báo Nhân Dân (17), thì ủy ban này từng tổ chức các lớp “phổ biến pháp luật, đình công” cho những người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở Nga và Malaysia. Có lẽ ông Thành muốn dùng hình thức hoạt động này để sao chép “Công đoàn Độc lập” ở Ba Lan, để từng bước nhập khẩu cuộc cách mạng Ba Lan vào Việt Nam.

Từ ngày 28 đến 29 tháng 12 năm 2009, Ủy ban Bảo vệ Người Lao động Việt Nam và ba tổ chức đối lập ở hải ngoại khác, là đảng Việt Tân, đảng Dân chủ Nhân dân và Tập hợp Công lý, đã họp ở Malaysia để thành lập một liên minh mang tên “Ủy ban Phối hợp Hành động vì Dân chủ”. Theo thông tin mà báo An ninh Thế giới cung cấp (19), thì ủy ban này nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính và huấn luyện từ ba tổ chức nước ngoài, là Trung tâm Ứng dụng Chiến lược, Hành động Bất bạo động (CANVAS) ở Serbia, Quỹ Quốc gia Yểm trợ Dân chủ (NED) và Trung tâm Quốc tế về Đấu tranh Bất bạo động (ICNC) của Mỹ. Để xây dựng lực lượng nòng cốt trong nước, Trần Ngọc Thành đưa Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng sang Malaysia để huấn luyện. Sau đó, từ ngày 28 tháng 1 đến ngày 3 tháng 2 năm 2010, Hạnh, Hùng đã cùng Đoàn Huy Chương và Đoàn Huy Tâm (cả hai đều là con trai của mục sư Đoàn Văn Diên) tổ chức một cuộc đình công của công nhân nhà máy giày da Mỹ Phong ở tỉnh Trà Vinh, dưới danh nghĩa “Phong trào Lao động Việt”. Trong cuộc đình công này, những người tổ chức đã phát 3000 tờ truyền đơn có nhan đề “Lời kêu gọi ngàn năm Thăng Long”, trên đó có lời kêu gọi “đấu tranh vì dân chủ”. Truyền đơn cũng ghi tên tác giả là “Ủy ban Phối hợp Hành động vì Dân chủ”, kèm theo tên của bốn tổ chức đồng sáng lập, bao gồm đảng Việt Tân. Các nhân vật trực tiếp tham gia hai hoạt động vừa kể đều bị bắt trong tháng 2 năm 2010, trong đó Nguyễn Hoàng Quốc Hùng lĩnh án 9 năm tù, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương lĩnh 7 năm tù. Bài trên báo An ninh Thế giới cũng cho biết từ tháng 10 năm 2006, khi còn tham gia đảng Dân chủ Nhân dân, Đoàn Văn Diên và Đoàn Huy Chương đã nhận 3000 USD từ Đỗ Thành Công để thành lập “Hiệp hội Đoàn kết Công nông” cho đảng đó.

Ngày 4 tháng 9 năm 2010, khi vừa nhập cảnh Malaysia, Trần Ngọc Thành bị bắt, giam giữ 3 ngày, rồi buộc xuất cảnh (18). Ông Thành cho biết trong mỗi ngày giam giữ, ông chỉ được cho ăn “một dúm cơm, một tí nược đựng trong túi nilon, không có đũa có bát gì cả”. Ông tuyên bố rằng trong ba ngày đi tù, ông đã thất “mặt trái của chính quyền Malaysia hiện ra”, vì ông “không được tôn trọng nhân quyền như là (trong) một chính thể dân chủ”.

Trong năm 2009 và 2010, một tổ chức chính trị đối lập khác, là Phong trào Chấn hưng Nước Việt của Vũ Quang Thuận, cũng đang tìm cách tổ chức phong trào biểu tình, bãi công trong cộng đồng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Việc chính quyền Malaysia bắt và trục xuất các thành viên của tổ chức này trong năm 2010 có lẽ cũng nằm trong cùng một diễn biến, và có thể xuất phát từ sự hợp tác giữa chính quyền Malaysia và Việt Nam.

Ngày 28 tháng 6 năm 2014, Đỗ Thị Minh Hạnh mãn hạn tù. Ngày 5 tháng 10 năm 2016, Phong trào Lao động Việt tuyên bố tách khỏi “Liên đoàn Lao động Việt Tự do” (được thành lập hồi tháng 1 năm 2014 dựa trên sự sáp nhập của 4 tổ chức) (20). Dưới tư cách một tổ chức độc lập, Phong trào Lao động Việt có chủ tịch là bà Đỗ Thị Minh Hạnh, và ông Trương Minh Đức giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách miền Nam (21). Ông Trần Ngọc Thành tiếp tục làm cố vấn của tổ chức.

Như vậy, có thể Trương Minh Đức đã gia nhập Phong trào Lao động Việt thông qua sự giới thiệu của gia đình Đoàn Văn Diên, là người cũ trong đường dây của đảng Vì Dân và đảng Dân chủ Nhân dân.

 

IV. Đồng sáng lập Hội Anh em Dân chủ

Ngày 24 tháng 4 năm 2013, ông Trương Minh Đức cùng một số gương mặt đối lập khác, là Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Trần Đức Thạch, cùng sáng lập một tổ chức mang tên Hội Anh em Dân chủ (22).

Các nhà sáng lập tuyên bố rằng vì hội này chỉ hoạt động trên Internet, nó “không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, không cần đăng ký hoạt động theo pháp luật Việt Nam” (25). Tuy nhiên, trái với tuyên bố đó, HAEDC đã có nhiều hoạt động offline được tường thuật công khai trên website của đảng này. Hội cũng có ngân quỹ, và sử dụng một lượng tài chính đáng kể. Chẳng hạn, vào năm 2015, HAEDC mở kênh “Lương Tâm TV” phát sóng trên Youtube mỗi tuần một clip. Mỗi clip của kênh này, chỉ dài khoảng 5 đến 7 phút, đã được Hội Cựu Tù nhân Lương tâm (một hội quy tụ nhiều thành viên đầu não của Hội Anh em Dân chủ) tài trợ 1,5 triệu VNĐ (26). Các phương tiện được tài trợ để thực hiện “Lương Tâm TV” còn bao gồm hai máy quay, đèn studio và laptop chuyên dụng. Ngay từ khi thành lập, trong phần giới thiệu Hội Anh em Dân chủ, các sáng lập viên cũng tuyên bố rằng họ sẽ liên tục tiến hành các hoạt động huấn luyện, “làm sao để mọi thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ phải có đầy đủ 3 kỹ năng: Hoạt động độc lập, hoạt động theo nhóm và hoạt động liên kết các nhóm” (25).

Trong thành phần sáng lập viên và ban quản trị của Hội Anh em Dân chủ, ngoài các thành viên trong nước kể trên, còn có một đảng viên cấp cao của đảng Việt Tân là bà Hà Đông Xuyến. Theo thông tin mà các trang ủng hộ chính quyền cung cấp, thì chính bà Xuyến là người từng kết nạp các ông Đỗ Nam Hải và Lê Công Định vào đảng Việt Tân (23). Các trang này cáo buộc rằng thông qua bà Xuyến, đảng Việt Tân đã chu cấp tài chính cho HAEDC, đồng thời dùng hội này làm một trung tâm đào tạo và tuyển nhân sự.

Ngày 30 tháng 7 năm 2017, bốn thành viên của HAEDC là Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức bị bắt và truy tố vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ Luật Hình sự (24).

Giả Nhân

Chú thích:

(1) http://vidan.org/info/98-humanrights/230-kg-tmd.html

(2) http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2012/05/120506_truongminhduc_released

(3) http://vidan.org/dvd/52-dvd-policy/2104-2104

(4) https://nhatbaovanhoa.com/a3706/le-cong-bang-tam-tinh-nguoi-an-xin-tu-thien-

(5) http://baotreonline.com/vidan2016/

(6) http://vidan.org/aboutus

(7) http://antg.cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-antg/Am-muu-tham-doc-cua-Nguyen-Cong-Bang-va-dang-vi-dan-297076/

(8) http://vidan.org/en/thongtindvdvn/148-hthm

(9) http://www.baoquangnam.vn/quoc-phong-an-ninh/200704/vi-nhe-da-ca-tin-83016/

(10) http://vidan.org/activities-docs/262-activity/586-586

(11) http://vidan.org/dvd/52-dvd-policy/13-13

(12) https://www.danluan.org/tu-khoa/truong-minh-duc

(13) https://www.danluan.org/tin-tuc/20130619/dinh-nhat-uy-bi-bat-vi-khong-thuyet-phuc-duoc-dinh-nguyen-kha-nhan-toi

(14) https://www.danluan.org/tin-tuc/20131015/ban-cao-trang-vu-an-dinh-nhat-uy-bi-truy-to-theo-dieu-258-bo-luat-hinh-su

(15) http://danlambaovn.blogspot.com/2012/06/phong-van-ac-biet-uy-ban-bao-ve-nguoi.html

(16) https://lichsuxahoidansuvietnam.wordpress.com/2017/12/13/ho-so-nguyen-quang-a/

(17) http://www.nhandan.com.vn/binhluan/binh-luan-phe-phan/item/26470702-ve-cai-goi-la-lien-doan-lao-dong-viet-tu-do.html

(18) http://www.rfa.org/vietnamese/HumanRights/Malaysia-detained-and-deported-a-vietnamese-polish-citizen-tan-09112010140441.html

(19) http://antg.cand.com.vn/Ho-so-Interpol/Linh-an-vi-pha-roi-ANTT-nham-chong-lai-chinh-quyen-nhan-dan-298867/

(20) http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/free-viet-labor-fede-01212014054852.html

(21) http://vietquoc.com/2016/10/05/phong-trao-lao-dong-viet-chinh-thuc-tach-khoi-lien-doan-lao-dong-viet-tu-do/

(22) http://www.viettan.org/Hoi-Anh-Em-Dan-Chu-Va-Chang-%C4%90uong.html

(23) https://www.facebook.com/DonghanhvoiNoU/posts/1398607173693361

(24) https://haedc.org/2017/07/31/ban-len-tieng-cua-hoi-anh-em-dan-chu-phan-doi-viec-bat-giu-cac-ong-nguyen-trung-ton-truong-minh-duc-pham-van-troi-nguyen-bac-truyen/

(25) https://haedc.org/gioi-thieu/

(26) https://lichsuxahoidansuvietnam.wordpress.com/2017/12/23/ho-so-le-thu-ha/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s