Phong trào Chấn hưng Nước Việt

I. Quá trình thành lập

Năm 2007, ông Vũ Quang Thuận (sinh năm 1967) được Lê Thăng Long bổ nhiệm làm Phó Giám đốc công ty Inotech. Vũ Quang Thuận, Lê Thăng Long và một Việt kiều Úc tên Thích Minh Tâm cùng nhau thành lập “Câu lạc bộ Chấn hưng Nước Việt”, có trụ sở tại số 62 Chùa Hà, Hà Nội (1). Theo lời khai của ông Thuận khi ra tòa vào năm 2011, thì hai ông lập tổ chức này để tập hợp giới doanh nhân trong nước, nhằm “lãnh đạo phong trào dân chủ”. Trước đó, từ năm 2005, ông Long đã tham gia “nhóm nghiên cứu Chấn” – một tổ chức kết hợp giữa bói toán và hoạt động chính trị, do ông Trần Huỳnh Duy Thức lập ra.

Theo thông tin từ phía chính quyền, thì ông Thích Minh Tâm có tên thật là Trần Thiếu Văn. Ông Văn là một Việt kiều đã lập gia đình ở Úc. Năm 2000, sau khi bị Đoàn Luật sư New South Wales lật tẩy là luật sư giả, ông Văn chuyển sang làm thầy tu Phật giáo, lấy pháp danh là Thích Minh Tâm. Cuối năm 2006, ông bị cáo buộc tham nhũng tiền từ thiện trong một buổi tiệc gây quỹ (1).

 

II. Hoạt động

Ba ông Lê Thăng Long, Vũ Quang Thuận và Thích Minh Tâm liên tiếp thành lập “Câu lạc bộ Trí thức Chấn hưng Nước Việt” vào tháng 7 năm 2007, và “Phong trào Chấn hưng Nước Việt” vào tháng 1 năm 2008. Trong lời khai, Thuận cho biết ông đã viết nhiều bài trên website của các tổ chức này, do ông Thích Minh Tâm lập ra. Ngoài ra, ba ông cũng tổ chức các hội thảo ở nhiều địa phương:

“Trong năm 2008 và đầu năm 2009, tôi cùng Lê Thăng Long, Thích Minh Tâm lấy danh nghĩa “hội nghị bàn về phương thức hợp tác phát triển kinh tế” để tổ chức 10 cuộc hội thảo, ở Hà Nội 4 cuộc, Thanh Hóa 2 cuộc, Buôn Mê Thuột 3 cuộc, TP HCM 1 cuộc.  Để qua mặt cơ quan công an, tất cả những cuộc “hội thảo” này đều núp bóng các sự kiện khác, như “họp hội đồng hương họ Lê” mà mục đích vẫn không ngoài việc tuyên truyền đòi đa nguyên, đa đảng để lôi kéo doanh nhân, trí thức, tăng ni phật tử tham gia “phong trào”.

Năm 2009, sau khi ông Lê Thăng Long bị bắt, Vũ Quang Thuận vượt biên sang Campuchia. Tại đây, ông xin tị nạn ở Mỹ và Úc, nhưng đều bị từ chối. Ông Thuận tiếp tục vượt biên sang Thái Lan để gặp ông Thích Minh Tâm, và nhận các khoản tài trợ từ ông này. Sau đó, khi chính quyền Thái Lan có động thái không thuận lợi, ông Thuận tiếp tục vượt biên bằng đường rừng sang Malaysia. Tại đây, ông thuyết phục những người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài gia nhập tổ chức.

Trong tháng 2 năm 2010, Thuận in 50 cờ “Việt Nam mới” bằng vải, 500 cờ bằng giấy, và tổ chức 3 cuộc biểu tình trước Đại Sứ quán Việt Nam và Phủ Thủ tướng Malaysia ở Kuala Lumpur để đòi trả tự do cho Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, đồng thời ra các yêu sách về việc thay đổi thể chế.

Đến ngày 12 tháng 4 năm 2010, khi chính quyền Malaysia trục xuất hai thành viên mà Thuận mới kết nạp được về Việt Nam, Thuận mua 4,5 lít xăng, mang 5 khẩu hiệu phản đối chính quyền Malaysia, rồi đến tự thiêu trước tòa tháp đôi Petronas.

Theo lời kể của Thuận khi trả lời phỏng vấn đài RFA, thì sau khi dập lửa, cảnh sát Kuala Lumpur không đưa ông đến bệnh viện, mà bỏ ông ở cạnh một thùng rác (2). Thấy vậy, Thuận liền “gọi đồng đội đến cứu” ông. Sau đó, ông bị bắt trong bệnh viện vì cư trú bất hợp pháp.

Khi trả lời phỏng vấn (2), Thuận cho biết:

“Tổ chức của chúng tôi đã nhiều lần viết đơn và trực tiếp đến gặp Cao ủy Liên Hiệp Quốc; nhưng Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc hoàn toàn vô trách nhiệm với tổ chức của tôi và bản thân tôi.

Nhiều thành viên của tổ chức chúng tôi đến đăng ký tại Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc, nhưng gần đây họ không đăng ký cho chúng tôi nữa. Chúng tôi không nghĩ rằng Cao ủy Liên Hiệp Quốc là một cơ quan bảo vệ nhân quyền mà lại vi phạm nhân quyền”.

“Chúng tôi gửi nhiều đơn thư, và đến nhiều lần nhưng người ta không trả lời. Người ta nói một câu ngắn gọn ‘chúng tôi không muốn nhìn thấy các bạn nữa, từ nay về sau chúng tôi không đăng ký quyền tỵ nạn chính trị và bất cứ quyền gì cho người Việt Nam nữa’. Cán bộ của Cao ủy Tỵ Nạn nói với người trong tổ chức của chúng tôi như vậy”.

“Trong thời gian qua, họ cũng có hành vi ‘làm nhục’ chúng tôi: đánh đập chúng tôi vô cớ. Chúng tôi cảm thấy không an toàn khi ở trong nhà tù Malaysia. Trước đây tôi cũng nghĩ Malaysia là một đất nước tự do, nên chúng tôi hành xử một cách thoải mái. Thế nhưng chúng tôi rất bất ngờ trước những gì họ đối xử với chúng tôi”.

Ngày 28/1/2011, Vũ Quang Thuận bị chính quyền Malaysia trục xuất về Việt Nam.

Ngày 7/2/2011, ông Thuận bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Trốn ra nước ngoài nhằm chống lại chính quyền nhân dân”.

Trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2010, một tổ chức chính trị đối lập khác, là Ủy ban Bảo vệ Người Lao động Việt Nam của Trần Ngọc Thành, cũng đang tìm cách phát triển phong trào biểu tình, đình công trong cộng đồng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Đặc biệt, từ ngày 28 đến 29 tháng 12 năm 2009, Ủ ban Bảo vệ Người Lao động Việt Nam và ba tổ chức đối lập ở hải ngoại khác, là đảng Việt Tân, đảng Dân chủ Nhân dân và Tập hợp Công lý, đã họp ở Malaysia để thành lập một liên minh mang tên “Ủy ban Phối hợp Hành động vì Dân chủ”. Theo thông tin mà báo An ninh Thế giới cung cấp (5), thì ủy ban này nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính và huấn luyện từ ba tổ chức nước ngoài, là Trung tâm Ứng dụng Chiến lược, Hành động Bất bạo động (CANVAS) ở Serbia, Quỹ Quốc gia Yểm trợ Dân chủ (NED) và Trung tâm Quốc tế về Đấu tranh Bất bạo động (ICNC) của Mỹ. Để xây dựng lực lượng nòng cốt trong nước, Trần Ngọc Thành đưa Đỗ Thị Minh Hạnh và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng sang Malaysia để huấn luyện. Sau đó, từ ngày 28 tháng 1 đến ngày 3 tháng 2 năm 2010, Hạnh, Hùng đã cùng Đoàn Huy Chương và Đoàn Huy Tâm (cả hai đều là con trai của mục sư Đoàn Văn Diên) tổ chức một cuộc đình công của công nhân nhà máy giày da Mỹ Phong ở tỉnh Trà Vinh, dưới danh nghĩa “Phong trào Lao động Việt”. Những người trực tiếp tổ chức cuộc biểu tình này đều bị bắt trong tháng 2 năm 2010. Sau đó, đến ngày 4 tháng 9 năm 2010, khi vừa nhập cảnh Malaysia, ông Trần Ngọc Thành cũng bị cảnh sát nước này bắt giam 3 ngày, với lí do “nằm trong danh sách đen của Malaysia”, trước khi bị trục suất.

Năm 2016, sau khi ra tù, Vũ Quang Thuận mở một kênh Youtube của “Phong trào Chấn hưng Nước Việt”. Trên kênh này, ông và các cộng sự đăng tải các clip công kích chính quyền Việt Nam, trong đó có nhiều clip mang tính thóa mạ. Trong việc phát triển kênh Youtube, Thuận được sự hỗ trợ đắc lực của Trần Hoàng Phúc, một sinh viên Luật sinh năm 1994, thường trú ở TP.HCM. Theo thông tin trên các website chính trị đối lập ở Việt Nam, thì Phúc là một thành viên của “Nhóm Sáng kiến Lãnh đạo Đông Nam Á” do Obama thành lập.

 

III. Vụ bắt giữ năm 2017

Ngày 2 tháng 3 năm 2017, hai người cầm đầu “Phong trào Chấn hưng Nước Việt” là Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển bị bắt và truy tố vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Ngày 3 tháng 7, Trần Hoàng Phúc bị bắt khi đang tạm trú tại khu vực hồ Tây, Hà Nội, vì tội danh tương tự.

Sau khi ông Thuận bị bắt, hai gương mặt đối lập tự nhận là “thành viên kênh Youtube Chấn hưng Nước Việt”, là ông Lê Dũng Vova và Phan Văn Bách, cũng bị phía công an triệu tập. Một nhân vật khác cũng bị triệu tập là ông Phạm Chí Thành, chủ blog “Bà Đầm Xòe”, vốn là cựu phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (4).

 

Chú thích:

(1) http://www.sandinhblog.com/2017/01/vu-quang-thuan-ten-tam-than-chinh-tri.html

(2) http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/A-vietnamese-dissident-detained-in-malaysia-told-his-case-10022010150151.html

(3) https://chantroimoimedia.com/2017/07/05/sinh-vien-dai-hoc-luat-tran-hoang-phuc-bi-bat-vi-chong-pha-nha-nuoc/

(4) http://vntb.org/vu-chan-hung-nuoc-viet-mot-loat-nha-zan-chu-bi-cong-trieu-tap.html

(5) http://antg.cand.com.vn/Ho-so-Interpol/Linh-an-vi-pha-roi-ANTT-nham-chong-lai-chinh-quyen-nhan-dan-298867/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s